Họa sĩ Ca Lê Thắng: "Mỹ thuật luôn cần những ngọn gió mới"

Những khối màu uốn lượn trong triển lãm “Người bay và giấc mơ siêu thực” của họa sĩ Đinh Phong

(Dân Việt)

https://danviet.vn/nhung-khoi-mau-uon-luon-trong-trien-lam-nguoi-bay-va-giac-mo-sieu-thuc-cua-hoa-si-dinh-phong-20201117154443675.htm

Triển lãm tranh và tác phẩm điêu khắc “Người bay và giấc mơ siêu thực” của họa sĩ Đinh Phong khai mạc lúc 18h ngày 24/11/2020, và trưng bày cho đến hết ngày 30/11/2020 tại Art Space – Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, 42 Yết Kiêu, Hà Nội.

Những khối màu uốn lượn trong triển lãm "Người bay và giấc mơ siêu thực" của họa sĩ Đinh Phong
“Người bay và giấc mơ siêu thực” của họa sĩ Đinh Phong khai mạc lúc 18h ngày 24/11/2020 tại Art Space – Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam – 42 Yết Kiêu, Hà Nội.

Đây là triển lãm đầu tiên của họa sĩ Đinh Phong với gần 70 tác phẩm gồm tranh và tượng đồng, gốm phủ men. Anh bắt đầu tìm hiểu và chìm đắm trong thế giới nghệ thuật từ năm 19 tuổi. Cho đến gần đây, anh mới bắt đầu “giải phóng” năng lượng sáng tạo, tích lũy nhận thức, cảm nhận hội họa từ hơn hàng chục năm gắn bó với nghệ thuật. Hội họa của anh là những vật thể kì lạ, nhiều màu sắc mà anh thấy trong ‘giấc mơ siêu thực’ của mình.

Trong suốt 6 tháng qua, họa sĩ Đinh Phong say mê vẽ và sáng tác bằng nhiều chất liệu khác nhau như màu acrylic trên toan, tượng đồng, gốm phủ men. Đây là lần đầu tiên người họa sĩ cầm cọ, cầm bay, nhưng với kiến thức chuyên sâu về những nguyên lý nghệ thuật cộng với tâm thức duy lý siêu hình sẵn có, các tác phẩm của anh gần như không có dấu hiệu của sự ‘nghiệp dư’.

Bố cục hai chiều, không gian ba chiều, liên kết đường nét, chuyển biến của khối và nhịp điệu, tạo hình rất chững chạc, chỉn chu, có cân nhắc kỹ lưỡng. Sự thoải mái tự do, dang dở, thấy rõ hơn ở các tác phẩm điêu khắc 3D chất liệu gốm, đồng nhưng cũng vẫn bảo toàn được tính nhất quán form tổng thể”. – nhà phê bình nghệ thuật Nguyễn Quân viết.

Những khối màu uốn lượn trong triển lãm "Người bay và giấc mơ siêu thực" của họa sĩ Đinh Phong
Tác phẩm của họa sĩ Đinh Phong.

Mỗi tác phẩm là một mảng ghép vỡ vụn từ giấc mơ siêu thực của người họa sĩ, và khi đặt chung với nhau, chúng tạo nên một thế giới của những khối màu chuyển động, uốn lượn tự do và nhẹ nhàng trong giấc mơ của ‘người bay’. Họa sĩ Đinh Phong đã dành thời gian chăm sóc khu vườn nghệ thuật, để giờ đây anh mời mọi người tới thưởng lãm.

Đôi lúc tôi cảm nhận từ trái tim mình, niềm vui sáng tạo như dòng điện loé sáng, soi rọi trong tâm trí. Tôi giam mình trong phòng, phóng bút vẽ lên toan những ý tưởng nảy sinh trong đầu.Đây đâu chỉ là sáng tạo không? Mà còn là đam mê, đam mê mạnh mẽ mới thôi thúc mình muốn thực hiện, muốn cho mọi người nhìn thấy, chia sẻ và cảm nhận được giấc mơ siêu thực của mình” họa sĩ Đinh Phong chia sẻ.

Nói về tranh Đinh Phong, nhà phê bình nghệ thuật Nguyễn Quân nhận xét: “Có bức gợi một hố khảo cổ đất vàng sền sệt vương vãi các hiện vật mỹ thuật gốm sứ đá gỗ đang ánh lên trong bóng chiều tà. Có bức như giàn hoa, đàn chim bướm trong vườn đẹp nhẹ nhàng. Có bức đơn giản như trò chơi xé giấy họa báo in màu tung trên một vùng ánh sáng nền kỹ thuật số. Trường liên tưởng khá rộng là thành công của mỗi tác phẩm trừu tượng và khiến tác giả tự nhận mình như một ‘người bay’ trong một thế giới ‘siêu thực trữ tình’ khác lạ“.

 

Hà Thúy Phương

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top