“Người bay và Giấc mơ siêu thực”

“Người bay và Giấc mơ siêu thực”

(LAODONG.VN)

https://laodong.vn/van-hoa-giai-tri/nguoi-bay-va-giac-mo-sieu-thuc-855281.ldo

“Người bay và Giấc mơ siêu thực” là tên triển lãm tranh và tác phẩm điêu khắc của họa sĩ Đinh Phong khai mạc 18h ngày 24.11 đến hết 30.11 tại Art Space – Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 Yết Kiêu, Hà Nội).

“Người bay và Giấc mơ siêu thực”
Một tác phẩm của Đinh Phong

Đây là triển lãm cá nhân của họa sĩ Đinh Phong (Đinh Tú Phong) với gần 70 tác phẩm gồm tranh và tượng đồng và gốm phủ men được anh say mê sáng tác trong 6 tháng qua.

Theo nhà phê bình nghệ thuật Nguyễn Quân thì “điều làm tôi ngạc nhiên ở sê-ri tranh tượng tốc lực này là tâm thức hành nghề dứt khoát chuyên nghiệp, không có giai đoạn quá độ như số đông tự học. Với tâm thức duy lý siêu hình Đinh Phong bập ngay vào thể loại thời thượng – cổ điển là trừu tượng. Dường như đã nằm lòng những nguyên lý về form của thể loại này nên không có vấp váp tạo hình nào trên mặt tranh. Bố cục 2 chiều, không gian 3 chiều, liên kết đường nét, chuyển biến của khối và nhịp điệu, tạo hình rất chững chạc, chỉn chu, có cân nhắc kỹ lưỡng. Sự thoải mái tự do, dang dở, thấy rõ hơn ở các tác phẩm điêu khắc 3D chất liệu gốm, đồng nhưng cũng vẫn bảo toàn được tính nhất quán phom tổng thể”.

Trong khi đó, họa sĩ Đinh Phong bộc bạch: “Đôi lúc tôi cảm nhận từ trái tim, niềm vui sáng tạo như dòng điện loé sáng, soi rọi trong tâm trí. Tôi giam mình trong phòng, phóng bút vẽ lên toan những ý tưởng nảy sinh trong đầu.” Đây đâu chỉ là sáng tạo không? Mà còn là đam mê, đam mê mạnh mẽ mới thôi thúc mình muốn thực hiện, muốn cho mọi người nhìn thấy, chia sẻ và cảm nhận được giấc mơ siêu thực của mình”.

Đinh Phong cho biết, 2 danh họa anh hâm mộ nhất là Willem de Kooning và Gauguin, ngoài ra anh bị thu hút bởi những tác phẩm trường phái lập thể của Picasso và siêu thực của Salvador Dalí. Phong cũng sưu tập một số tranh của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm, Trần Lưu Hậu, Trần Hải Minh… Nguồn cảm hứng lớn nhất của anh khi sáng tác luôn xuất phát từ chính những giấc mơ cá nhân.

Sinh ra tại Hà Nội, sớm vào Sài gòn lập nghiệp, trở thành một doanh nhân, nhưng niềm đam mê hội họa của anh luôn ấp ủ từ nhỏ để đến bây giờ mới bùng nổ với triển lãm cá nhân này.

Việt Văn

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Scroll to Top