Họa sĩ Đinh Phong và 'giấc mơ bay'

Họa sĩ Đinh Phong và ‘giấc mơ bay’

Chúng tôi gặp họa sĩ Đinh Phong đúng thời điểm anh đang tất bật đóng hàng tranh và hàng chục tác phẩm điêu khắc của mình vừa kịp “ra lò” để chuyển ra Hà Nội mở cuộc triển lãm với chủ đề rất đặc biệt: “Người bay và Giấc mơ siêu thực”! Đây là triển lãm đầu tiên của họa sĩ Đinh Phong với gần 70 tác phẩm gồm tranh, tượng đồng và gốm phủ men.

Dẫn chúng tôi xuống tham quan “động tranh” của mình nằm dưới hầm căn nhà riêng, họa sĩ Đinh Phong tâm huyết chia sẻ: “Tôi rất “say” với tất cả tác phẩm tranh của mình, vì nhìn chúng như thể tôi được tái sinh. Chúng không hoàn toàn thuộc về thế giới này mà với tôi chúng tồn tại trong một thế giới của những giấc mơ, một thế giới được tạo thành từ tất cả những hình ảnh tích lũy, lưu trữ trong tiềm thức; những giấc mơ đóng băng, rồi rã ra, biến đổi, bay lượn, lộn nhào, chúng được hình thành như thế khi tôi còn rất trẻ, cứ thế những cơn mơ theo tôi vào giấc ngủ và đeo đuổi tôi tới ngày hôm nay”.

Một tác phẩm điêu khắc của họa sĩ Đinh Phong mới hoàn thành và đem ra triển lãm tại Hà Nội. Ảnh: Minh Vương.

Thú thực khi nhìn ngắm những bức tranh cũng như rất nhiều tác phẩm điêu khắc của họa sĩ Đinh Phong, chúng tôi như “mù” trong thế giới nghệ thuật siêu thực đang hiện diện trước mắt mình. Tuy nhiên, điều duy nhất mà chúng tôi nhìn thấy và cảm nhận được ở anh đó là lòng say mê khát khao đến cháy bỏng của một hoa sĩ thực thụ tâm huyết với “nghiệp vẽ”.

Đã tự âm thầm nghiên cứu và chìm đắm trong thế giới nghệ thuật từ năm 19 tuổi, nhưng cho đến gần đây anh mới bắt đầu “giải phóng” năng lượng sáng tạo, tích lũy nhận thức, cảm nhận hội họa từ sau hàng chục năm gắn bó với nghệ thuật. Thế giới hội họa của anh là những vật thể kì lạ, nhiều màu sắc mà anh thấy trong “giấc mơ siêu thực” của mình.

Họa sĩ Đinh Phong và ‘giấc mơ bay’

Ngắm nhìn cả thế giới tranh vẽ cùng rất nhiều tác phẩm điêu khắc mang hình dáng ngộ nghĩnh kỳ dị rất độc đáo này của họa sĩ Đinh Phong, khó ai có thể tin nổi chỉ trong vòng 6 tháng trời anh đã kịp cho “ra lò” cả một khối lượng nghệ thuật đồ sộ  như thế để mạnh dạn đem ra Thủ đô triển lãm.

Càng ngạc nhiên hơn khi đây là lần đầu tiên người họa sĩ cầm cọ, cầm bay, nhưng với kiến thức chuyên sâu về những nguyên lý nghệ thuật cộng với tâm thức duy lý siêu hình sẵn có, khiến toàn bộ tác phẩm của anh gần như không tìm thấy bóng dáng của một hoa sĩ nghiệp dư.

Hàng chục tác phẩm tranh và điêu khắc của họa sĩ Đinh Phong được đưa ra trưng bày triển lãm tại Hà Nội. Ảnh: Minh Vương.

“Mỗi tác phẩm là một mảng ghép vỡ vụn từ giấc mơ siêu thực của người họa sĩ, và khi đặt chung với nhau, chúng tạo nên một thế giới của những khối màu chuyển động, uốn lượn tự do và nhẹ nhàng trong giấc mơ của “người bay”.

Họa sĩ Đinh Phong đã tâm huyết và dành rất nhiều thời gian chăm sóc khu vườn nghệ thuật của mình, khiến chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn anh đã có cả một thế giới tranh và tác phẩm điêu khắc để mời mọi người tới thưởng lãm”, Nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh nhận xét.

Kéo “giấc mơ bay” ra thực tế

Họa sĩ Đinh Phong sinh ra tại Hà Nội, anh sớm vào Sài Gòn lập nghiệp và trở thành một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực bệnh viện, trường học. Tuy nhiên, niềm đam mê hội họa của anh chưa bao giờ tắt; từ khi còn trẻ anh thích thú nghiên cứu và không tiếc tiền và thời gian tìm tòi sưu tập nhiều tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm, Trần Lưu Hậu, Trần Hải Minh…

Họa sĩ Phong tâm huyết với "nghiệp vẽ" của mình đã tạo ra được rất nhiều bức họa lớn để đem ra Hà Nội triển lãm. Ảnh: Minh Vương.
Họa sĩ Phong tâm huyết với “nghiệp vẽ” của mình đã tạo ra được rất nhiều bức họa lớn để đem ra Hà Nội triển lãm. Ảnh: Minh Vương.

Căn nhà của họa sĩ Đinh Phong như một bảo tàng cá nhân thu nhỏ treo nhiều tác phẩm nghệ thuật anh yêu thích và trân trọng. Đa số thuộc trường phái ấn tượng và trừu tượng biểu hiện.

“Tôi sống trong không gian toàn tranh, tượng nhưng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ vẽ. Nhưng niềm đam mê đọc, nghiên cứu chuyên sâu hội họa khiến tôi luôn suy tưởng và mong muốn được chạm vào bút cọ vẽ, màu, sơn. Tôi muốn tạo ra những tác phẩm của riêng mình”, họa sĩ Phong tâm sự.

Theo lời kể của người nhà hoa sĩ Đinh Phong, mỗi khi tập trung vẽ, anh thường quên cả ăn, ngủ. Cứ thế lọ mọ vẽ suốt ngày đêm trong không gian nghệ thuật riêng và thật yên tĩnh của mình.

Hội họa như chất kích thích, dẫn dắt tâm trí anh đi từ lúc chạm cọ cho đến khi bức tranh dần hình thành. Mỗi tác phẩm như là một “người tình” của anh trong thế giới nghệ thuật. Thật khó có thể dứt ra được mỗi khi anh thả hồn bay bổng trên cọ vẽ hay đắm chìm không gian điêu khắc.

Với họa sĩ Đinh Phong chỉ khi kết hợp sáng tạo tác phẩm điêu khắc thì anh mới thực sự thỏa mãn được 'giấc mơ bay' với chính mình. Ảnh: Minh Vương.

Với họa sĩ Đinh Phong chỉ khi kết hợp sáng tạo tác phẩm điêu khắc thì anh mới thực sự thỏa mãn được “giấc mơ bay” với chính mình. Ảnh: Minh Vương.

Họa sĩ Phong chia sẻ: “Trước đây tôi chỉ chuyên tâm vẽ tranh, nhưng tất cả “giấc mơ siêu thực”. Tôi gửi gắm vào tác phẩm hội họa vẫn không thoát được hết ý tưởng của mình.

Cho đến khi tình cờ tôi gặp được một đồng nghiệp điêu khắc, như một cái duyên đã giúp tôi tự kéo được “giấc mơ bay” của mình ra khỏi tranh vẽ để tạo hình điêu khắc 3D. Chúng khiến tôi mới thật sự được…bay trong thế giới thực!”.

Trường  liên tưởng khá  rộng là  thành công của mỗi tác phẩm trừu tượng và khiến tác giả tự nhận mình như một “người bay” trong một thế  giới “siêu thực trữ tình” khác lạ. Hiện nay họa sĩ Đinh Phong đang đầu tư xây dựng một không gian nghệ thuật riêng với xưởng mỹ thuật, xưởng gốm và khu vườn tượng đài lớn của chính mình tại Mỹ Tho – Tiền Giang. Anh  hy vọng đó sẽ là  nơi hội ngộ giao lưu cùng sáng tạo với tất cả cộng đồng nghệ sĩ và người yêu hội họa.

Theo báo điện tử https://nongnghiep.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top