"Người bay và giấc mơ siêu thực" hiện tượng và hiện thực hội họa

“Người bay và giấc mơ siêu thực” hiện tượng và hiện thực hội họa

(Duyên Dáng Việt Nam)

https://duyendangvietnam.net.vn/nguoi-bay-va-giac-mo-sieu-thuc-hien-tuong-va-hien-thuc-hoi-hoa.html

Một triển lãm độc đáo với hơn 150 tác phẩm tranh, tượng, điêu khắc đi một đường xa từ Sài Gòn ra Hà Nội vừa khép lại hôm nay (1/12) để lại nhiều dư âm trong lòng người yêu hội họa, công chúng thưởng ngoạn thủ đô. Đánh dấu bước khởi đầu vượt trội ấn tượng, khẳng định và mở ra những hướng tiếp cận mới thế giới nghệ thuật họa sĩ Đinh Phong.

Với chủ đề “Người bay và giấc mơ siêu thực” cả nghĩa đen và nghĩa bóng họa sĩ Đinh Phong đã tự đặt ra và vượt qua những kỷ lục. “Người bay” quả đúng là bay khi anh sinh sống ở Sài Gòn nhưng quyết định quay về Hà Nội, nơi anh sinh ra và lớn lên để thực hiện ra mắt triển lãm đầu tiên. Ông Hùng, một nhân viên thường trực của gallery Art Space (Trường Đại học Mỹ thuật – 42 Yết Kiêu – Hà Nội) nói với phóng viên DDVN:

"Người bay và giấc mơ siêu thực" hiện tượng và hiện thực hội họa

“Người bay và giấc mơ siêu thực”, triển lãm của một tên tuổi mới từ TP.HCM ra Hà Nội được sự quan tâm của rất nhiều họa sĩ, nghệ sĩ lão làng trong giới nghệ thuật và hội họa đến dự ngày khai mạc là một sự kiện trong cách đánh giá của nhiều giới công chúng thưởng ngoạn. 

– “Tôi rất ít khi thấy một triển lãm lớn như thế này của một họa sĩ miền Nam đem tranh, tượng ra bày ở miền Bắc vì ai cũng biết nghệ sĩ thường ngại di chuyển đường xá xa xôi. Thường là triển lãm chung và một người chỉ góp 1, 2 bức tranh. Đằng này họa sĩ Đinh Phong đã đưa ra bày tại Yết Kiêu hơn 150 tác phẩm và rất tiếc còn nhiều tranh, tượng đẹp vẫn chưa được bày cho khán giả thưởng ngoạn vì hết chỗ… Đóng thùng cả container tác phẩm vượt hơn 1000 cây số để chỉ bày 1 triển lãm thì thật đáng nể vì sức lao động nghệ thuật và tình yêu hội họa của một họa sĩ trẻ”.

"Người bay và giấc mơ siêu thực" hiện tượng và hiện thực hội họa

 

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn (trái), Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, nhận xét về phòng tranh “Người bay và giấc mơ siêu thực”: “Với triển lãm cá nhân đầu tiên, tốc lực và chững chạc ở Hà Nội, qua tranh và điêu khắc của Đinh Phong, tôi có thể nói ngay anh “được duyên”, là người được nghệ thuật lựa chọn…”. 

Nhà phê bình mỹ thuật Phạm Long cũng cho đây là một sự kiện về cái nhìn mới hội họa. Mới ở tinh thần, cách nhìn sau đó là mới ở tác phẩm. “Hình như với tranh Đinh Phong tôi thấy có cảm xúc khác không định kiến! Anh vẽ không bị khuôn khổ hay đóng cứng bằng lớp lớp áo ngữ, thuật ngữ như các họa sĩ khác trong phạm trù trừu tượng! Tôi thích các điêu khắc trong cuộc bày này! Nói được rất nhiều! Một nhà sưu tập bạn tôi đã nhờ tôi hỏi họa sĩ giá của những tác phẩm điêu khắc anh thích! Theo tôi đó cũng là tín hiệu đáng kể…”.

"Người bay và giấc mơ siêu thực" hiện tượng và hiện thực hội họa

Họa sĩ Đinh Phong phát biểu trước bạn bè văn nghệ sĩ, giới báo chí truyền thông và công chúng thưởng ngoạn trong đêm khai mạc phòng tranh cá nhân đầu tiên của anh tối 24/11 tại Hà Nội. 

Theo ghi nhận của  DDVN, hôm khai mạc và theo những ngày sau đó đã rất đông các giới làm nghệ thuật thủ đô đến xem tranh. Đây cũng là một sự kiện lạ, mới mẻ theo cách nhận xét, đánh giá của nhiều người trong nghề và nhiều nguồn ở ngoài. Nói về tên tuổi và quen biết, Đinh Phong khá khiêm tốn bởi vì “là người mới đến”. Vậy thì có gì khác ngoài những truyền tai, đồn thổi về một thế giới sắc màu tự do,  lạ lẫm của “Người bay và giấc mơ siêu thực” của anh. Tác phẩm là cái đầu tiên và điều cuối cùng của một họa sĩ cần nói đến. Có thể kể đến trong đêm khai mạc là các tên tuổi họa sĩ, điêu khắc gia, phê bình nghiên cứu nghệ thuật như Lương Xuân Đoàn, Ca Lê Thắng, Phan Cẩm Thượng, Đào Châu Hải, Lê Trọng Lân, Nguyễn Mạnh Đức, Lý Trực Sơn, Lê Thiết Cương, Tạ Quang Bạo, Ngô Xuân Bính, Đào Trọng Lưu, Lê Văn Thìn, Trần Lưu Mỹ, Hoàng Minh Hằng, Hồng Việt Dũng, Ngô Xuân Bính, Phan Thiết, Nguyễn Linh, Lê Đình Nguyên, Hoàng Đỗ Cường, nhà văn Nguyễn Đình Chính, nhà quay phim Trần Hùng, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, Ngô Tự Lập, Nguyễn Vĩnh Tiến, nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh, nghệ sĩ Trần Nhật Thăng, các phóng viên, nhà báo Đài truyền hình Việt Nam, Thông Tấn Xã, Thanh Niên, Thể Thao Văn Hóa, Dân Trí, Dân Việt, Tuổi Trẻ, Kiến Thức Gia Đình… và nhiều tên tuổi khác.

"Người bay và giấc mơ siêu thực" hiện tượng và hiện thực hội họa

Một người đàn ông đang xem tác phẩm điêu khắc của triển lãm “Người bay và giấc mơ siêu thực” của họa sĩ Đinh Phong. 

Nhiều ý kiến đánh giá về phỏng tranh “Người bay và giấc mơ siêu thực” nhưng không thể ghi và giới thiệu hết. DDVN chỉ xin trích một vài ý kiến của các họa sĩ, nghệ sĩ, phê bình chuyên môn. Những ý kiến này được phóng viên tổng hợp từ các câu hỏi phỏng vấn trực tiếp, trò chuyện riêng lẻ và phát biểu trước tọa đàm về hội họa trừu tượng tổ chức sáng 29/11 tại Cà phê Thứ Bảy (Trần Xuân Soạn – Hà Nội).

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn: “Với triển lãm cá nhân đầu tiên, tốc lực và chững chạc ở Hà Nội, qua tranh và điêu khắc của Đinh Phong, tôi có thể nói ngay anh “được duyên”, là người được nghệ thuật lựa chọn tuy như anh khá khiêm tốn, chỉ nhận mình là người mới bước vào vẽ tranh chừng nửa năm nay. Nghệ thuật thường gây ra những bất ngờ, đột biến chứ không chỉ định hướng, những đường kẻ sẵn. Tôi xem tranh Đinh Phong thấy đó đúng là cảm xúc của riêng anh, thể hiện của riêng anh! Không giống ai!

Đó có thể là hình ảnh trong giấc mơ và thật khó có thể vẽ lại được lần thứ hai! Chúc mừng Đinh Phong với một triển lãm từ miền Nam ra gây chú ý!…”.

"Người bay và giấc mơ siêu thực" hiện tượng và hiện thực hội họa

 

Họa sĩ Đinh Phong đi thăm Điêu khắc gia họa sĩ Đào Châu Hải tại xưởng làm việc của ông bên kia sông Lô – Ba Vì gần Thanh Thủy – Phú Thọ

Nhà điêu khắc Đào Châu Hải: – “Tôi ủng hộ Đinh Phong ở góc độ một họa sĩ đến bất ngờ như “Người bay và giấc mơ siêu thực”. Đó là anh không được đào tạo, chính quy học hành, khuôn khổ. Bởi tôi từng chứng kiến bao người được đào tạo vẽ vời cuối cùng chỉ là chung một khuôn.

"Người bay và giấc mơ siêu thực" hiện tượng và hiện thực hội họa

 

Điêu khắc gia họa sĩ Đào Châu Hải đến chúc mừng họa sĩ Đinh Phong tại tối khai mạc triển lãm.  

Nghệ thuật là sáng tạo chứ không phải sáng kiến. Đinh Phong sáng tạo được một thế giới riêng của anh ngoài công thức. Mà không phải chính các nhà phê bình, nghiên cứu tự đặt ra, khuôn định ra các định nghĩa, các trường phái, công thức để dễ nghiên cứu đó thôi? Còn bản thân của người nghệ sĩ, họa sĩ là kẻ sáng tạo, bay bổng tuyệt đối không thể giới hạn và làm sao giới hạn? Cái mới vẫn cần các định nghĩa mới là hợp quy luật. Triển lãm Đinh Phong đem một cái nhìn lạ, mới mẻ cho người xem…”.

"Người bay và giấc mơ siêu thực" hiện tượng và hiện thực hội họa

 

Họa sĩ Lê Thiết Cương (giữa) trong khai mạc triển lãm “Người bay và giấc mơ siêu thực” của họa sĩ Đinh Phong. 

Họa sĩ Lê Thiết Cương: – “Tôi thấy nhiều cái hay trong tranh và điêu khắc Đinh Phong dù có thể đó là của một họa sĩ tay mơ, không được qua trường lớp. Nhưng bài bản trường lớp đôi khi cũng cản trở sức nghĩ và đôi tay họa sĩ không kém.

Phòng tranh “Người bay và thế giới siêu thực” căng và mượt, tạo được cái nhìn xúc cảm thị giác.

Có khoảng 3 bức tranh Phong tôi nhận ra có dấu vết ảnh hưởng của vài tên tuổi trừu tượng thế giới còn là rất riêng.

Đinh Phong là cái tên gợi một ngọn gió mới nhưng sau khi xem tranh nhiều ý tưởng sáng tạo của anh, tôi đã nghĩ đến việc mời anh cho một dự án của mình. Có thể chúng tôi sẽ có cuộc bày chung với nhau ở lần triển lãm thứ 2 của anh? Tại sao không? Nên chăng?…”.

Họa sĩ Vũ Huy Thông (Phụ trách triển lãm ở trường Đại học Mỹ thuật – Yết Kiêu): -Tôi muốn mời họa sĩ Đinh Phong phát biểu vài suy nghĩ của anh về hội họa trừu tượng. Nếu nhìn gần đây, thì triển lãm “Người bay và giấc mơ siêu thực” của họa sĩ Đinh Phong gây được chú ý cả trong giới mỹ thuật lẫn công chúng thưởng thức vì cái nhìn mới mẻ, màu sắc đẹp, nhiều tín hiệu lạ lẫm độc đáo. Mỗi bức tranh anh là cả một câu chuyện.

"Người bay và giấc mơ siêu thực" hiện tượng và hiện thực hội họa

Họa sĩ Đinh Phong (bìa trái) phát biểu trong tọa đàm “Thế giới tranh trừu tượng & HS Trần Lưu Mỹ” tại Cà phê Thứ Bảy – Hà Nội sáng 29.11. (Ảnh: Trần Hùng)

Tạo được sự mới mẻ trong nghệ thuật là vô cùng khó! Với một người không được đào tạo bài bản như anh Đinh Phong lại càng không dễ nhưng anh đã làm được điều đó! Phải chăng đích đến nghệ thuật là phải luôn gây ngạc nhiên và trước những tài năng là một bí mật, sự bất ngờ mà không ai có thể dự liệu và tiên đoán được?…”

Đông Dương thực hiện

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top