Không gian siêu thực vô tận của người bay

Triển lãm tranh và điêu khắc trường phái siêu thực

(VNEXPRESS)

https://vnexpress.net/trien-lam-tranh-va-dieu-khac-truong-phai-sieu-thuc-4192313.html

Triển lãm “Người bay và giấc mơ siêu thực” trưng bày gần 70 tác phẩm tranh, tượng đồng và gốm phủ men của họa sĩ Đinh Phong.

Đinh Phong cho biết chỉ bắt đầu tập trung sáng tác từ sáu tháng trước, dựa trên những kiến thức anh thu thập được suốt hơn 40 năm qua. “Đôi lúc tôi cảm nhận từ trái tim mình, niềm vui sáng tạo như dòng điện, soi rọi trong tâm trí. Tôi giam mình trong phòng, phóng bút vẽ lên toan những ý tưởng nảy sinh trong đầu. Đam mê thôi thúc bản thân muốn thực hiện, muốn cho mọi người nhìn thấy và cảm nhận được giấc mơ siêu thực của mình”, họa sĩ nói về triển lãm.

Triển lãm tranh và điêu khắc trường phái siêu thực
Họa sĩ Đinh Phong sáng tác tại phòng tranh cá nhân. Ảnh: Phạm Tuấn Ngọc.

Nhà phê bình nghệ thuật Nguyễn Quân đánh giá dù là triển lãm đầu tay, các tác phẩm của Đinh Phong không có dấu hiệu của sự nghiệp dư. “Bố cục hai chiều, không gian ba chiều, liên kết đường nét, chuyển biến của khối và nhịp điệu, tạo hình rất chững chạc, chỉnh chu, cho thấy sự cân nhắc kỹ lưỡng. Sự thoải mái, tự do, dang dở trong phong cách Đinh Phong thể hiện rõ hơn ở các tác phẩm điêu khắc 3D chất liệu gốm, đồng. Tuy nhiên, chúng vẫn bảo toàn tính nhất quán về phom tổng thể”, ông cho biết.

Triển lãm tranh và điêu khắc trường phái siêu thực
Một tác phẩm tranh của họa sĩ Đinh Phong. Ảnh: Phạm Tuấn Ngọc.

Đinh Phong sinh năm 1959 tại Hà Nội nhưng sớm vào TP HCM lập nghiệp từ khi còn trẻ. Năm 19 tuổi, anh bắt đầu tìm hiểu và nghiên cứu hội họa. Hai danh họa anh hâm mộ nhất là Willem de Kooning và Gauguin. Đinh Phong cũng bị thu hút bởi những tác phẩm thuộc các trường phái Lập thể của Pablo Picasso và Siêu thực của Salvador Dali. Bên nghiên cứu, anh sưu tập tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm, Trần Lưu Hậu, Trần Hải Minh…

Gần 70 tác phẩm theo trường phái siêu thực của Đinh Phong sẽ được trưng bày trong không gian rộng gần 500 m2 của tại Art Space thuộc Đại học Mỹ thuật Việt Nam, số 42 Yết Kiêu từ ngày 24 đến 30/11.

Đạt Phan

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top