“Họa sĩ Đinh Phong là người được nghệ thuật lựa chọn”

Họa sĩ Đinh Phong là người được nghệ thuật lựa chọn

(Dân Trí)

https://dantri.com.vn/doi-song/hoa-si-dinh-phong-la-nguoi-duoc-nghe-thuat-lua-chon-20201125090226067.htm

Đó là nhận định của Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam – họa sĩ Lương Xuân Đoàn tại triển lãm đầu tay “Người bay và Giấc mơ siêu thực” của họa sĩ Đinh Phong diễn ra tại Hà Nội vào ngày 24/11 vừa qua.

“Họa sĩ Đinh Phong là người được nghệ thuật lựa chọn”
Họa sĩ Lương Xuân Đoàn (bên phải) tới tham dự và chúc mừng Họa sĩ Đinh Phong trong ngày khai mạc triển lãm.

Gần 70 tác phẩm tranh vẽ, tượng đồng và gốm phủ men được “tốc lực” thực hiện trong vòng 6 tháng. Nhiều khách tham quan triển lãm đã không khỏi ngạc nhiên bởi tất cả những tác phẩm nghệ thuật ấy được thực hiện bởi một họa sĩ đã ngoài 40 tuổi nhưng chưa từng trải qua bất kì trường lớp nào về hội họa.

“Họa sĩ Đinh Phong là người được nghệ thuật lựa chọn”
Những tác phẩm hội họa và điêu khác theo trường phái trừu tượng thu hút người xem.

“Họa sĩ mới” Đinh Phong vốn là một doanh nhân nhưng tâm trí ông chưa bao giờ ngừng yêu nghệ thuật: “Tôi đã luôn mơ về những giấc mơ kỳ lạ, xa rời cuộc sống hiện thực chắc chắn ai cũng có những giấc mơ của riêng mình. Mỗi tác phẩm ở đây là những mảnh ghép mơ hồ đã được lượm lặt trong tâm trí. Cầm bút vẽ dường như tôi được “giải phóng” năng lượng sáng tạo đã tích lũy, đè nén trong tôi mấy chục năm qua.

“Họa sĩ Đinh Phong là người được nghệ thuật lựa chọn”
Họa sĩ Đinh Phong chia sẻ cảm xúc tại lễ khai mạc buổi triển lãm

“Suốt 6 tháng trời thực hiện, tôi giam mình trong phòng 12-14 tiếng đồng hồ mỗi ngày, tôi đã sút đi hơn 7kg. Nghệ thuật như dòng điện chạy qua từng tế bào khiến tôi không thể ngừng sáng tác”, họa sĩ Đinh Phong trải lòng.

Họa sĩ Đinh Phong bén duyên và say mê hội họa từ khi mới 19 tuổi. Bản thân ông bị thu hút bởi những tác phẩm trường phái Lập thể của Pablo Picasso và Siêu thực của Salvador Dali. Chính vì thế, hàng loạt tác phẩm nghệ thuật đã được ra đời với thể loại trừu tượng.

Buổi triển lãm của họa sĩ Đinh Phong đã nhận được sự quan tâm của nhiều họa sĩ trong nước, đặc biệt là sự có mặt của Họa sĩ Lương Xuân Đoàn (Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam): “ Nếu để tìm cho ra một tác phẩm nào ấn tượng nhất thì thật là khó. Những bức tranh, tượng ở đây như một mạch nước chảy, bức này mời gọi bức kia không ngừng lại. Những tác phẩm của Đinh Phong đã xác lập ý tưởng “người bay” trong không gian siêu thực dường như không có điểm dừng. Đó là một không gian mở mà người xem chạm tới đâu cũng có thể hình thành nên một câu chuyện riêng biệt”.

“Họa sĩ Đinh Phong là người được nghệ thuật lựa chọn”
Những tác phẩm điêu khác nghệ thuật độc đáo thu hút sự chú ý của khách tham quan.

Trong một dịp tình cờ gặp gỡ ông Đinh Phong, họa sĩ Đinh Văn Sơn được chiêm ngưỡng một vài bức tranh đầu tay của người ông, anh chia sẻ: “Tôi rất bất ngờ khi lần đầu xem tranh của anh Đinh Phong vẽ, không thể tin một người chưa từng học qua trường lớp hội họa chuyên nghiệp lại có thể vẽ được những bức tranh cuốn hút người xem đến vậy.

“Họa sĩ Đinh Phong là người được nghệ thuật lựa chọn”
Họa sĩ Đinh Văn Sơn (bên phải) người hỗ trợ kỹ thuật điêu khắc cho các tác phẩm của họa sĩ Đinh Phong.

Tôi đã nảy ra suy nghĩ rằng nếu có thể truyền tải ý tưởng từ khuôn hình thành những thứ có thể sờ nắn được thì sẽ rất tuyệt vời. Dường như giữa tôi và anh Đinh Phong đã có sự đồng điệu. Tôi đã đồng hành cùng anh 6 tháng vừa qua và hỗ trợ về mặt kỹ thuật khi anh thực hiện những tác phẩm điêu khắc”.

Triển lãm tranh và tác phẩm điêu khắc “Người bay và Giấc mơ siêu thực” của họa sĩ Đinh Phong sẽ tiếp tục trưng bày cho đến hết ngày 30/11/2020 tại Art Space – Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam –số 42 Yết Kiêu, Hà Nội. Đây sẽ là dịp không thể bỏ qua dành cho những ai yêu hội họa đến chiêm ngưỡng và thưởng thức.

Ngọc Linh

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top