Họa sĩ Đinh Phong: Biên độ của giấc mơ…

Theo báo điện tử Vanchuongphuongnam.vn– Có một gương mặt nghệ sĩ mới xuất hiện đã bừng lên thành một hiện tượng đầy kì khôi và mới mẻ, trong cuộc chơi sắc màu và điêu khắc – họa sĩ Đinh Phong. Những trải nghiệm lạ lùng và thú vị mà tranh Đinh Phong mang lại góp phần thổi một luồng gió mới đầy hứng khởi nhiệt thành – và anh, là nhân tố tiềm năng trong làng Mỹ thuật Việt Nam đương đại.

Họa sinh Đinh Phong

Tranh anh mang đậm dấu ấn cá nhân – phong cách Đinh Phong. Những gam màu bay bổng, lãng mạn, những gam màu trầm buồn, ấm nóng, những mảng sắc màu tuôn chảy trên toang vẽ là những giấc mơ riêng anh – như anh tự nhận và cảm nghiệm: “Tôi rất ‘say’ với tất cả tác phẩm tranh của mình, vì nhìn chúng như thể tôi được tái sinh. Chúng không hoàn toàn thuộc về thế giới này mà với tôi chúng tồn tại trong một thế giới của những giấc mơ, một thế giới được tạo thành từ tất cả những hình ảnh tích lũy, lưu trữ trong tiềm thức, những giấc mơ đóng băng, rồi rã ra, biến đổi, bay lượn, lộn nhào, chúng được hình thành như thế khi tôi còn rất trẻ, cứ thế những cơn mơ theo tôi vào giấc ngủ và đeo đuổi tôi tới ngày hôm nay…”

Mấy ai “họa” lại giấc mơ của mình trong lúc “thức”? Đinh Phong đã ngụp lặn trong thế giới quan của riêng mình, nhìn thật sâu, thật tĩnh lặng vào chính nội tâm của mình, với một kiểu “cầm cọ” hết sức độc đáo và dị biệt: “Tôi vẽ vào tất cả mọi giờ trong ngày và trong đêm khi có cảm hứng. Suốt giai đoạn vừa qua tôi dành tất cả thời gian cho vẽ và điêu khắc… Khi bắt đầu vẽ, tôi ngồi trước toan trắng một lúc (giống như ngồi Thiền) khoảng 1 giờ đến 1,5 giờ. Cần hết sức tập trung thì mới vẽ được. Lúc đó những hình ảnh trong tiềm thức bắt đầu hiện ra. Đã vẽ được rồi thì không còn biết đến thời gian nữa! Có thể nói trong cơn say sắc màu, tôi vẽ cả khi ăn khi ngủ… Thật khó tránh được cám dỗ từ những chân trời và giấc mơ vô tận…”.

Những giấc mơ vô tận của anh, được anh ấp ủ nâng niu suốt mấy mươi năm. Từ năm 19 tuổi, với sự yêu thích nghệ thuật cháy bỏng, anh tìm đến hội họa. Như anh bộc bạch: “Tôi đến với hội họa, đến với Mỹ thuật từ rất lâu, có lẽ từ những năm tháng còn học phổ thông. Tôi thích ngắm những tác phẩm hội họa, những tác phẩm điêu khắc… Tôi cũng đến các bảo tàng nghệ thuật trong và ngoài nước, tôi lục tìm tư liệu nghệ thuật trong các tạp chí, sách báo. Một may mắn khác, tôi có nhiều người bạn là họa sĩ, nhà điêu khắc, những nhà nghiên cứu, lí luận và phê bình mỹ thuật… Và tôi đã học hỏi được ở họ rất nhiều”.

Chưa từng qua bất kì một trường lớp đào tạo chuyên nghiệp nào, nhưng với ngột hứng và sự bùng nổ của đam mê không kìm nén. Trong sáu tháng ròng rã, anh đã sáng tác hàng trăm bức tranh như cơn “nhập đồng“.  Từ sự lao động miệt mài, cật lực đó, anh đã trình làng Triển lãm đầu tay “Người bay và giấc mơ siêu thực“ tại Hà Nội (tháng 11.2020) với 70 tác phẩm bao gồm hội họa, điêu khắc đồng, gốm gây nhiều ngạc nhiên và thích thú với giới chuyên môn và công chúng thưởng ngoạn.

Anh chia sẻ: “Từ quá khứ hay hiện tại tôi luôn có những giấc mơ. Tôi thấy những hình thể bay bổng sống động trong không gian tĩnh lặng và trong không gian tĩnh lặng tôi nghe được cả âm thanh của nó. Âm thanh của sự tĩnh lặng. Tôi cũng nhìn thấy cả sự sụp đổ của những kiến trúc hoành tráng. Sự sụp đổ, tan vỡ dừng lại trong không gian! Tôi thấy mình bay bổng cùng tất cả…’’.

Chọn trường phái trừu tượng, siêu thực để truyền tải ý tưởng. Tác phẩm của anh hiện ra đa chiều, đa giác trong không gian mở không biên độ. Những mảng, miếng, những mảnh ghép mơ hồ được lượm lặt trong tâm trí như “giải phóng” năng lượng sáng tạo tích lũy, đè nén trong anh mấy chục năm qua.

Yêu thích và bị thu hút bởi những trường phái Lập thể của Pablo Picasso, siêu thực của Salvador Dali. Anh đã hiện thực hóa những giấc mơ trong tâm trí mình với hàng loạt tác phẩm với thể loại trừu tượng. Đó là sự thăng hoa về cảm xúc – một cuộc chơi sắc màu mà chính anh phiêu lãng “bay, trôi” – “Nó không thể cầm nắm được (giấc mơ). Tôi vẽ để nhìn thấy được lần thứ hai giấc mơ đó!”.

Họa sĩ Đinh Phong tên đầy đủ là Đinh Tú Phong sinh năm 1959 tại Hà Nội, sau đó vào lập nghiệp ở Sài Gòn và trở thành một doanh nhân thành công trong lĩnh vực đầu tư. Dù chưa từng tham gia bất kì Triển lãm Mỹ thuật nào nhưng không vì thế mà tác phẩm của anh thiếu độc đáo và sức cuốn hút. Anh vẽ từ những hình ảnh giấc mơ anh, sự kì bí khơi gợi tính tò mò, thôi thúc công chúng được giải mã mật ngữ đằng sau những câu chuyện được anh vẽ lên đầy sắc màu đó. Anh thổ lộ: “Tôi sống trong không gian toàn tranh, tượng nhưng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ vẽ, nhưng niềm đam mê đọc, nghiên cứu chuyên sâu hội họa khiến tôi luôn suy tưởng và mong muốn được chạm vào bút vẽ, màu, sơn, để tạo ra những tác phẩm của riêng mình. Khi tôi nhìn sâu vào chính mình, tập trung vào thế giới quan bên trong, tôi càng cảm nhận rõ hơn những ám ảnh và khao khát này…”.

Không dừng lại ở hội họa, với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ một lần nữa đã khiến Đinh Phong rẽ hướng sang một bước ngoặc bất ngờ: Điêu khắc những tác phẩm từ chính tranh vẽ của anh. Và thêm một lần nữa, giấc mơ được định hình rõ hơn ở các tác phẩm điêu khắc 3D chất liệu gốm, đồng… tuy nhiên, chúng vẫn bảo toàn tính nhất quán về form tổng thể. “Dù đồng dạng với các form trong tranh, nhưng chúng không phải là những mẫu vật hay sự minh họa cho tranh…” (Nhà Phê bình hội họa Nguyễn Quân).

Đam mê cháy bỏng cùng sự sáng tạo không ngừng, sức làm việc bền bỉ cùng năng lượng tự thân, anh đã thực hành và cống hiến cho đời sống những tác phẩm độc lạ mà ấn tượng vô cùng. Hay từ mong ước giản dị của anh “…Đây đâu chỉ là sáng tạo, mà là đam mê, đam mê mạnh mẽ thôi thúc mình muốn thực hiện, muốn cho mọi người nhìn thấy, chia sẻ và cảm nhận được giấc mơ siêu thực của mình…”.

Xin mượn đôi lời nhận xét của nhà phê bình hội họa Nguyễn Quân để làm tiền đề cho những bước đầu tiên trải nghiệm, thưởng lãm con đường nghệ thuật mà Đinh Phong khai mở bằng phong cách của riêng anh, để dễ dàng gọi tên những cảm xúc mạnh, mới mẻ đầy đồng điệu từ thế giới quan Đinh Phong đến công chúng yêu nghệ thuật – như một sự trân trọng những nỗ lực không mệt mỏi để chuyển tải  thông điệp của sáng tạo: “… Có bức gợi một hố khảo cổ đất vàng sền sệt vương vãi các hiện vật mỹ thuật gốm sứ đá gỗ đang ánh lên trong bóng chiều tà. Có bức như giàn hoa, đàn chim bướm trong vườn đẹp nhẹ nhàng. Có bức đơn giản như trò chơi xé giấy hoa báo in màu tung lên một vùng ánh sáng nền kĩ thuật số. Trường liên tưởng khá rộng là thành công của mỗi tác phẩm trừu tượng và khiến tác giả tự nhận mình như một “người bay” trong một thế giới “siêu thực trữ tình khác lạ”… (Nguyễn Quân)

Anh – Đinh Phong, là cầu nối của những giấc mơ không biên độ, sắc màu chạm vào không gian, vào ánh sáng, vào hào quang rực rỡ của tương lai hay hoàng hôn của quá khứ lụi tàn. “Vẽ như một liệu trình dẫn dắt tôi xuyên màn đêm, đi qua những giấc mơ, đôi khi tôi thả lỏng mình theo dòng cảm xúc để nghệ thuật tự do kết nối. Qua tranh, người xem bước vào khu rừng màu sắc của cơn mơ, để hiểu sâu hơn, bạn nên trực tiếp đứng trước tác phẩm với những góc nhìn khác nhau. Tôi chăm sóc kĩ lưỡng giác quan, trước tiên để khai sáng khu vườn của chính mình”…

Và khu vườn nghệ thuật rực rỡ của anh đó, đã nở rộ và chín muộn. Xin chúc anh – họa sĩ Đinh Phong sẽ luôn thành công hơn nữa và trải những giấc mơ xuyên không trên nền tấm canvas – những bức họa bay bổng đầy ánh sáng và cơn mơ có thể chạm tới, có thể cầm nắm bằng giác quan đầy sống động và chân thực…

H.T.T

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top