Nghệ thuật là sáng tạo chứ không phải là sáng kiến | Điêu khắc gia ĐÀO CHÂU HẢI  

Điêu khắc gia ĐÀO CHÂU HẢI  

Tôi hoàn toàn bất ngờ với sự xuất hiện của Đinh Phong với tư cách là người sáng tạo với các tác phẩm tranh và tượng tại triển lãm cá nhân đầu tiên của anh “Người bay và giấc mơ siêu thực” ở Art Space – Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 Yết Kiêu, Hà Nội).

Tại sao? Tôi bất ngờ vì ngôn ngữ anh trong thế giới sáng tạo của mình hoàn toàn là một ngôn ngữ mang tính biểu hiện rất cá nhân – tôi muốn nhấn mạnh ở đây – rất cá nhân, phải, và rất sâu sắc! Nó mới lạ bởi tất cả khởi từ những trải nghiệm tích lũy từ năm này sang năm khác. Khác với những hệ thống ngôn ngữ, phương pháp lý luận thông thường mà chúng ta từng được giáo dục, từng được biết.

Rõ ràng những gì Đinh Phong biểu hiện trong không gian 3 chiều là hoàn toàn ngẫu hứng cá nhân. Nhưng không phải vì thế mà hồn nhiên một cách tùy hứng, tùy tiện mà ở đây chúng ta đọc được những phương cách tiếp cận chuyên nghiệp từ thấp đến cao của Đinh Phong.

Khác và bất ngờ với những cảm nhận hoàn toàn cá nhân. Khác hẳn những thứ tạm gọi là hàn lâm viện và kinh nghiệm cá nhân cho thấy đã mang tính chuyên nghiệp tự giác rất cao.

Tác phẩm Tam Tam. Chất liệu Oil & Acrylic trên Canvas. Kích thước 200 X 390 Cm. ST 2021

Vẽ trừu tượng ((Abstract) ) và biểu hiện (Expressionism) rất dễ giống người khác nên rất mệt mỏi và đau đầu. Vẽ một lúc nếu không giống Wassily Kandinsky thì Jackson Pollock hoặc Edvard Munch. Tranh Đinh Phong vượt thoát tất cả những điều đó theo tôi do vấn đề cá nhân của anh ám ảnh và trải nghiệm riêng.

Tôi chúc mừng Đinh Phong ở góc độ một họa sĩ đến bất ngờ như “Người bay và giấc mơ siêu thực”. Đó là anh không được đào tạo, chính quy học hành, khuôn khổ. Bởi tôi từng chứng kiến bao người được đào tạo vẽ vời cuối cùng chỉ là chung một khuôn.

Mà không phải chính các nhà phê bình, nghiên cứu tự đặt ra các trường phái, khuôn định các định nghĩa, công thức để dễ nghiên cứu nghệ thuật đó thôi? Còn bản thân của người nghệ sĩ, họa sĩ là kẻ sáng tạo, bay bổng tuyệt đối không thể giới hạn và làm sao giới hạn?

Cái mới vẫn cần các định nghĩa mới là hợp quy luật.

Triển lãm Đinh Phong đem một cái nhìn lạ, mới mẻ cho người xem…

Nghệ thuật là sáng tạo chứ không phải sáng kiến.

Đinh Phong sáng tạo được một thế giới riêng của anh ngoài công thức.

(Hà Nội, 20.3.2021)

ĐÀO CHÂU HẢI

(Nguyễn Hữu Hồng Minh ghi)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top