Đinh Phong: ‘ca lạ’ của mỹ thuật Việt

TTO – Từ một doanh nhân thành công, yêu thích hội họa và sưu tập tranh, bỗng một ngày rảnh rỗi vì ‘Cô Vy’, Đinh Phong cầm cọ vẽ để rồi lập tức bị cuốn vào một cơn say dài, với hàng trăm bức tranh, tượng ra đời chỉ trong 2 năm.

Đinh Phong: ‘ca lạ’ của mỹ thuật Việt - Ảnh 1.
Họa sĩ Đinh Phong bên tác phẩm của mình tại triển lãm ở Hà Nội – Ảnh: T.ĐIỂU

Đinh Phong mải mê với “người tình” mới tới mức có ngày vẽ triền miên không ăn uống, anh sụt 6kg từ khi vẽ tranh nhưng thấy mình vô cùng khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng hứng khởi.

Trong ba cuộc triển lãm cá nhân và triển lãm chung của Đinh Phong có tới hai cuộc anh bày tại Hà Nội – thành phố quê hương anh (vào tháng 11-2020 và tháng 5-2022) và 1 cuộc (tháng 4-2021) tại TP.HCM – nơi anh lập nghiệp đầu tư trong ngành y tế và giáo dục.

Tại triển lãm thứ 3 đang diễn ra tại Art Space (Đại học Mỹ thuật Việt Nam, 42 Yết Kiêu, Hà Nội) tới ngày 31-5, Đinh Phong bày hơn 20 bức tranh khổ trung và khổ lớn và một số tác phẩm điêu khắc kim loại cùng với 3 tác phẩm điêu khắc đá của nhà điêu khắc thành danh Đào Châu Hải.

Người ta thấy người mới Đinh Phong đã rất vững chắc, tự tin hòa điệu vào điêu khắc của một nghệ sĩ lớn Đào Châu Hải.

Đinh Phong: ‘ca lạ’ của mỹ thuật Việt - Ảnh 2.
Họa sĩ Lý Trực Sơn (bìa trái) cùng bạn bè bàn luận về tranh của Đinh Phong tại triển lãm – Ảnh: T.ĐIỂU

Triển lãm thu hút sự quan tâm của công chúng yêu mỹ thuật và nhiều người trong giới bởi Đinh Phong là một “ca lạ” vừa xuất hiện trong làng mỹ thuật.

Họa sĩ Lý Trực Sơn không bỏ qua triển lãm của Đinh Phong lần thứ 2 tại Hà Nội. Lần triển lãm đầu tiên, dù chưa biết Đinh Phong là ai, xem tranh ông lập tức bị thu hút bởi những bức tranh trừu tượng có bảng màu rực rỡ, hồn nhiên vẽ những chuyện động xoắn bện lơ lửng như những vật thể trôi trong vũ trụ, trôi trong những giấc mơ của người nghệ sĩ.

Và như một tiền bối, một bậc thầy nghiêm khắc, ông mong Đinh Phong sẽ tiết chế về tốc độ, bước qua cái hứng khởi của một người đang cuộn trào năng lượng trong một chân trời mới vừa khám phá được để vẽ chậm hơn và vẽ thật đơn giản; làm sao trong cái đơn giản ấy sẽ tạo cho mình một định dạng thẩm mỹ riêng.

Đinh Phong: ‘ca lạ’ của mỹ thuật Việt - Ảnh 3.
Nhà văn, họa sĩ Hữu Ước đến xem triển lãm – Ảnh: T.ĐIỂU

Theo dõi Đinh Phong từ ngày đầu vào hội họa, nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Quân đánh giá có thể còn quá sớm để nói về một phong cách với tranh của Đinh Phong, nhưng ông thấy ở đó sự hấp dẫn của một chất giọng khác lạ, sức thuyết phục của một năng lực quán xuyến ngôn ngữ khối và màu, nét mảng, tiết tấu…

Quan sát gần 2 năm cầm bút vẽ của Đinh Phong, ông Quân thấy những nỗ lực xoay chuyển, tự vấn, tự thách thức mình của một nghệ sĩ chín chắn, quyết liệt, chắc nghề.

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn – chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam – lý giải sự xuất hiện vạm vỡ bất ngờ của Đinh Phong trong làng mỹ thuật gần đây là họa sĩ “trẻ” đã đi theo những dẫn dắt của vô thức mạnh mẽ, nhưng nếu anh không có cảm xúc về thị giác rất lớn thì không vẽ được thế này.

Trong tranh của Đinh Phong, ông Đoàn thích tâm hồn rất phóng túng và tự do, thích cảm xúc thật, đĩa màu phóng khoáng rất đẹp, sự tự tin đặc biệt của một người mới cầm bút vẽ nhưng không hề bận tâm về vị thế người mới và không được đào tạo ở trường lớp.

Theo https://tuoitre.vn/

5/5 - (1 bình chọn)
Scroll to Top