Triển lãm nghệ thuật Điêu khắc và Hội họa của nhà điêu khắc Đào Châu Hải và Đinh Phong

Triển lãm nghệ thuật Điêu khắc và Hội họa của nhà điêu khắc Đào Châu Hải và Đinh Phong

Người bay và giấc mơ siêu thực 3

“Người nghệ sĩ tập trung làm việc là một người trưởng thành khước từ sự ngắt quãng từ chính bản thân mình, người tiếp tục bị hấp thụ và được truyền năng lượng bởi công việc – và người đó sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn cho công việc của mình… sự tập trung, thứ mà đối với nghệ sĩ là một hình hài, có thể là hình hài tối thượng của sự dâng hiến.”

Qua 2 cuộc triển lãm, người nghệ sĩ cho thấy khả năng thấu hiểu chất liệu để tạo ra tác phẩm với mối tương quan giữa khối hình vững vàng, đầy bản lĩnh. Anh càng muốn đào sâu, tìm kiếm tư duy, khái niệm, trong vũ trụ đa dạng, anh càng biết cách khái quát tự nhiên, tìm và thể hiện ý nghĩa “con người và hang động” trong điêu khắc mới.

Anh đang điều hướng sự phân đôi mang tính biểu tượng giữa bóng tối và ánh sáng, giữa những giấc mơ và hiện thực chăng? Hay đó là những điều không chắc chắn trong sáng tạo của anh. Tất nhiên tác phẩm của người nghệ sĩ không thể bị tách rời khỏi đời sống của họ, và sự toàn vẹn của nó cũng không thể bị bóc tách, phân tích thành những hành động thay thói quen nhất định, một cách máy móc.”

Mật độ sử dụng vật liệu điêu khắc ngày càng tự tin, bắt đầu ý tưởng từ tranh trừu tượng, lấy hình thái từ đó để tạo nên tác phẩm điêu khắc gốm, đồng. Quá trình này là cả một hành trình tìm kiếm, thử nghiệm của Đinh Phong.

Ban đầu khi Đinh Phong vẽ, ai cũng nghĩ anh chơi, anh bay, nhưng sau hai cuộc triển lãm, cho thấy anh rất tỉnh thức trong giấc mơ nghệ thuật của mình. Giấc mơ này được quan tâm bởi những người muốn thúc đẩy anh tiếp tục con đường sáng tạo, họ chia sẻ, trân trọng, sự lạc quan, niềm say mê dành cho nghệ thuật của anh. Một số nhà nghệ sĩ thành danh, yêu quí sự nhiệt tình và phóng khoáng của anh – một doanh nhân đam mê thực hành nghệ thuật. Sáng tác tranh, làm điêu khắc, xây nhà trưng bày, tạo không gian tranh tượng tại Mỹ Tho, rất nhiều việc anh hoàn thành chỉ trong hơn một năm. Giấc mơ, ý tưởng của anh rất nhiều, anh gần như không bỏ lỡ nguồn cảm xúc nào khi chúng dâng trào, vì vậy anh luôn ở trong trạng thái làm việc. Điều đó được thể hiện qua nhiều khối điêu khắc được tạo ra liên tục, và những bức vẽ trừu tượng trên tấm toan, ngày càng lớn.

Tên cho triển lãm số 1: Người bay và Giấc mơ siêu thực, anh mong muốn anh được tiếp tục bay lên, nắm bắt được các ý tưởng sáng tạo, học cách diễn giải giấc mơ của mình, với hình thái riêng. Có thể anh đã tìm được cách biểu hiện, diện mạo cho điêu khắc, anh tạo khối từ những bức tranh acrylic ngẫu hứng. Bạn bè hay đặt câu hỏi, liệu anh có bị bế tắc? vì sau hai lần triển lãm anh vẫn say sưa và tràn đầy cảm hứng với cùng cách vẽ. Điêu khắc phát triển theo hướng hay hơn, tạo hình trong khối được chắt lọc, gốm nung vẫn mang biểu cảm dứt khoát, mạnh mẽ, và tác phẩm sắc sảo hơn với khối điêu khắc làm bằng đồng. Mỗi lần làm tượng là nhiều lần đối thoại với im lặng, anh xoay xở, vật lộn với chính mình như khối tượng đa chiều anh đã tạo ra.

Hy vọng Người nghệ sĩ sẽ đi xa hơn vì anh luôn tràn trề động lực, sáng tạo của anh không bị cản trở bới lý thuyết, định kiến hay bất cứ khái niệm nào. Bên cạnh đó, anh thân thiết với nhà điêu khắc Đào Châu Hải, hai người truyền cảm hứng cho nhau trong công việc, đời sống, khiến triển lãm điêu khắc này ra mắt nhanh chóng và chất lượng. Dù người xem chấp nhận hay phản đối những phẩm chất nội tại của vật liệu, sáng tạo của Đinh Phong luôn bay bổng và là một triển lãm đáng được nhắc tới.

 ——-

Đào Châu Hải: Một tác giả luôn gây ấn tượng khi ra mắt tác phẩm mới, ông không ngừng tìm tòi sáng tạo các thuộc tính đa dạng của chất liệu từ đá, đồng, thép, nhôm… ông là nhà điêu khắc dám phủ nhận chính những sáng tạo của mình, luôn đẩy tính tương phản giữa âm dương, rắn, mềm, sắc bén, căng cứng & nhẫn nại… để thoả mãn với sự dứt khoát trong mỗi tác phẩm. Bản lĩnh của ông là dám thách thức khái niệm, ép, đẩy sáng tạo của mình, để đưa ra ý niệm mới. Người ta ngưỡng mộ và cho ông là nhà điêu khắc đương đại hàng đầu Việt nam, khi ông khái quát hoá các ý tưởng đưa vào khối điêu khắc sự mạnh mẽ và uy nghiêm.

THINH – THING – THINK triển lãm sắp đặt tại Manzi gần đây, ông kích thích thị giác của người xem bằng ánh sáng và sự sắp đặt, từ nhóm tác phẩm chất liệu hợp kim nhôm trong không gian nhỏ. Tác phẩm trưng bày như thách thức các khái niệm về điêu khắc đương đại tại Việt nam. Với sáng tạo lần này, Đào Châu Hải kể một câu chuyện khác, cách diễn giải khác. Chúng ta cùng chờ đợi tác phẩm mới của ông.

 

Các tác phẩm là thế lực khuất phục trước những quy tắc do nó tự đặt ra, những thế lực phải vượt khỏi giới hạn của thời đại và sự kiềm hãm của thói quen. Đồng thời các tác phẩm cũng không thể tách biệt hoàn toàn với cuộc sống. Như những k sĩ thời Trung Cổ, những người sáng tạo không thể làm gì hơn ngoài chuẩn bị bản thân, cả về cơ thể lẫn tâm hồn, cho những sự lao động sắp tới – bởi vì hành trình của anh không có gì hơn ngoài cái không biết.

 

Nhiệm vụ của người nghệ sĩ là đón nhận những điều không chắc chắn, sự mơ hồ với vạn vật sẽ mài dũa chính những ý tưởng, và khiến họ đi hướng về tương lai sáng tạo. Những điều người nghệ sĩ chưa chắc chắn, là động lực để anh ta, cô ta tìm tòi, khám phá, và thách thức bản thân, nó chính là nguyên liệu thô của nghệ thuật.

 

Thực chất, bản thân tác phẩm của hai tác giả cũng chính là một hành trình. Và không có bất k người nghệ sĩ nào có thể tìm lối đi khác, hay muốn tìm lối khác, với ít những năng lượng và sự tập trung thần thánh hơn. Cái siêu việt chính là những gì nghệ thuật luôn hướng đến.”

Hãy đợi sự sắp đặt từ những tác phẩm điêu khắc mà người nghệ sĩ mang tới trong triển lãm lần này của nhà điêu khắc Đào Châu Hải và Đinh Phong.

—-

HuongColor

SG 3.2022

PS: Trong công việc sáng tạo – sáng tạo ở mọi hình thái – những nghệ sĩ đang hoạt động trên thế giới không nỗ lực để giúp thể giới tiếp tục xoay vòng, mà giúp nó tiến về phía trước. Đây là điều hoàn toàn khác biệt so với những công việc thông thường. Công việc như vậy không bác bỏ những điều bình thường. Nó, về cơ bản, là một thứ khác biệt. Công việc này đòi hỏi một góc nhìn – sự dũng cảm để làm những điều khác biệt. 

Trích nguồn: Sứ mệnh của người nghệ sĩ là hiến mình cho sự tập trung cô độc,  theo Fashionnet.vn

 

5/5 - (1 bình chọn)
Scroll to Top