Top các Điêu khắc gia nổi tiếng Việt Nam

Điêu khắc là một bộ môn nghệ thuật nổi tiếng của Việt Nam và chứng kiến nhiều điêu khắc gia với những tác phẩm kinh điển. So với hội họa thì không nhiều họa sĩ theo nghệ thuật điêu khắc. Nhưng với niềm đam mê, sự sáng tạo, tài ba của mình, nhiều họa sĩ, nhà điêu khắc đã góp thêm nhiều tác phẩm kinh điển cho nghệ thuật nói chung và nghệ thuật điêu khắc nói riêng. Dưới đây là top các Điêu khắc gia nổi tiếng Việt Nam.

Diệp Minh Châu (1919 – 2002)

Diệp Minh Châu sinh ra tại tỉnh Bến Tre. Ông theo học tại Trường ĐH Mỹ thuật Đông Dương từ năm 1940 đến năm 1945.

Nam họa sĩ, nhà điêu khắc được truyền cảm hứng từ giảng viên đồng thời là họa sĩ nổi tiếng Tô Ngọc Vân. Sau đó, Diệp Minh Châu tiếp tục theo học tại Học viện Mỹ thuật Praha tại Séc.

Ông sử dụng chất liệu đá, đồng, và thạch cao trong tác phẩm điêu khắc. Năm 1958 và 1980, Diệp Minh Châu vinh dự nhận được giải Nhất tại Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc. Tác phẩm điêu khắc nổi tiếng nhất của ông mang tên “Bác Hồ”, được đặt trang trọng tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh.

Một số tác phẩm nổi tiếng của Diệp Minh Châu: Tượng tròn Hương Sen,tượng tròn Miền Nam trên đất Bắc, tượng Bác Hồ bên suối Lê-nin (thạch cao), Bác Hồ với thiếu nhi (đồng),…

Điềm Thị Phùng (1920 – 2002)

Điềm Phùng Thị tên thật là Phùng Thị Cúc, sinh ra tại Huế nhưng nữ điêu khắc gia lại sinh sống và làm việc tại Pháp. Các tác phẩm điêu khắc của bà nổi tiếng trên phạm vi quốc tế, tên tuổi của bà còn xuất hiện trong cuốn từ điển nghệ thuật LaRousse. Điềm Phùng Thị nổi tiếng qua các tác phẩm quy mô lớn được khắc từ đá, gỗ, thép, bê tông, hoặc nhựa. 

Năm 1946, bà tốt nghiệp ngành Nha khoa trường đại học Y Hà Nội. Sau một thời gian tham gia công tác Y tế trong cuộc chiến tranh Đông Dương, bà đổ bệnh nặng và được đưa tới Pháp để điều trị. Sau khi đã hồi phục, bà tiếp tục hoàn thành việc học tập tại trường đại học để lấy được tấm bằng nha khoa.

Phải tới năm 1960, Điềm Phùng Thị mới bắt đầu học về điêu khắc, ở tuổi 46, bà có buổi triển lãm đầu tiên, buổi triển lãm nhận được phản ứng tích cực tại Pháp. Là một nghệ sĩ điêu khắc chuyên nghiệp, Điềm Phùng Thị sở hữu khoảng 36 tác phẩm được trưng bày trên khắp nước Pháp và châu Âu. 

Những năm cuối đời, Điềm Phùng Thị trở về Việt Nam rất nhiều lần và tổ chức các buổi triển lãm tại Hà Nội, Huế, và Hồ Chí Minh. Bà đã tặng phần lớn gia tài nghệ thuật cho quê nhà của mình là mảnh đất Huế thân thương và thành lập Bảo tàng Điêu khắc Điềm Phùng Thị

Một số tác phẩm nổi tiếng của bà: Chân dung người bạn Nam Hàn, Trái đất, Người đàn bà ngồi xổm, Đợi chờ, Những người nào lộn… hay tượng đài Ngôi đền (Indre Loire – Pháp), tượng đài Cây (Saint Martin – Pháp),…

Đinh Phong (1950)

Họa sĩ, nhà điêu khắc Đinh Phong tên đầy đủ là Đinh Tú Phong sinh ra tại Hà Nội, anh sớm vào Sài gòn lập nghiệp và trở thành một doanh nhân thành công trong lĩnh vực thương mại. Nhưng niềm đam mê hội họa của anh chưa bao giờ dừng lại, từ khi còn trẻ anh đã tìm hiểu học hỏi những nghệ sĩ bậc thầy. Hơn 20 năm nghiên cứu và không ngừng học hỏi, Đinh Phong đã tìm ra vẻ đẹp được thể hiện trong từng tác phẩm của mình.

Đinh Phong là người am hiểu và gắn bó với mỹ thuật từ rất lâu, ông là nhà sưu tập, thân gần với nhiều nghệ sĩ, nhiệt tình tham gia vào các hoạt động nghệ thuật của thành phố, miên man với học hỏi, cập nhật thông tin về nghệ thuật thế giới và Việt Nam… Rồi cũng tới lúc không còn có thể kìm hãm được tình yêu và ham muốn trào dâng trong tâm não, ông “buộc phải” tự giải phóng mình bằng cách tốc lực sáng tác tranh và tượng điêu khắc cho thỏa lòng mình.

Phong tranh Dinh Phong Art

 

Cuối năm 2020, ông đã có Buổi triển lãm mang tên Người Bay và Giấc mơ siêu thực với những tác phẩm tranh trừu tượng và điêu khắc nhận được sự đánh giá cao của giới chuyên môn. Đặc biệt, thời gian chuẩn bị cho 70 tác phẩm tại buổi triển lãm chỉ trong vòng 6 tháng.

Một số tác phẩm điêu khắc của ông tại buổi triển lãm là Thời gian (tượng gốm), tác phẩm Điêu khắc 1, Điêu khắc 4,….

Lê Công Thành (1932 – 2019)

Họa sĩ, Nhà Điêu khắc Lê Công Thành sinh năm 1931 tại Quảng Nam, Đà Nẵng. Ông tốt nghiệp khóa Mỹ thuật Kháng chiến Tô Ngọc Vân (1955-1957) và có thời gian là giảng viên tại Khoa Điêu khắc, Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội.

Họa sĩ, Nhà Điêu khắc Lê Công Thành có một sự nghiệp điêu khắc đồ sộ và phong cách sáng tác độc lập. Ông được giới mỹ thuật tôn là “vị thần cai quản của phái đẹp” với số lượng đồ sộ các tác phẩm về người phụ nữ Việt Nam, là “cây đại thụ” của nền Điêu khắc Việt Nam của thế kỷ 20. Mặc dù phần lớn tác phẩm của ông đều có quy mô nhỏ, phong cách của Lê Công Thành có ảnh hưởng lớn tới các thế họa điêu khắc gia sau đó tại Việt Nam.

Sự nghiệp của Lê Công Thành có thể chia làm hai giai đoạn với cột mốc là năm 1985. Trước 1985, ông tập trung vào những đề tài của nền nghệ thuật hiện thực XHCN. Ở giai đoạn sau, ông tập trung mô tả vẻ đẹp phồn thực của người phụ nữ với hàng loạt tác phẩm tượng tròn.

Lê Công Thành cũng nghiên cứu về điêu khắc trong không gian, bìa carton với dây căng, kết cấu kim loại… Lê Công Thành giành giải Nhì tại Triển lãm kỷ niệm 10 năm Điêu khắc Việt Nam (1973-1983). 

Trong sự nghiệp sáng tác, ông đã để lại nhiều tác phẩm giá trị cho mỹ thuật Việt Nam như: Tượng đài Núi Thành 1985, Bác Hồ và các cháu, Vân dại, Bà má nghiền trầu, Mẹ Âu Cơ (tại Công viên Biển Đông đường Phạm Văn Đồng, Đà Nẵng)…

Nguyễn Hải (1933 – 2012)

Nguyễn Hải sinh ra tại tỉnh Tiền Giang. Ông tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam niên khóa 1958 – 1963. Nguyễn Hải nổi tiếng với các tác phẩm điêu khắc quy mô lớn trên đá, thạch cao, bê tông, hay đồng. 

Nguyễn Hải là nhà điêu khắc hàng đầu của nền mĩ thuật hiện đại Việt Nam, những tác phẩm điêu khắc tượng đài và tượng tròn xuất sắc của ông là những tác phẩm về đề tài kháng chiến và cách mạng. Ông có nhiều tìm tòi sáng tạo, có phong cách riêng độc đáo, là người cách tân nghệ thuật điêu khắc hiện đại Việt Nam, có ảnh hưởng sâu rộng tới các thế hệ kế tiếp và mở ra một hướng đi mới cho ngành điêu khắc

Ở tuổi 14, Nguyễn Hải tình nguyện gia nhập quân đội trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Sau đó ông theo học nghệ thuật và cho ra đời tác phẩm để đời vào năm 1954 mang tên: Tượng đài Điện Biên Phủ. Đến năm 2004 tác phẩm được lựa chọn làm tượng đài kỷ niệm 50 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, được trưng bày tại Điện Biên (Lai Châu). Hiện nay, các tác phẩm của Nguyễn Hải được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt NamBảo tàng Singapore.

Tác phẩm điêu khắc của Nguyễn Hải là những tác phẩm xuất sắc về kháng chiến và cách mạng, ông đã có nhiều tìm tòi sáng tạo, có một phong cách riêng độc đáo, có ảnh hưởng sâu rộng và mở ra một hướng mới cho ngành điêu khắc. Nhiều tác phẩm được đánh giá cao về nội dung tư tưởng và nghệ thuật. Nhiều tác phẩm của ông đã được trao tặng những giải thưởng xứng đáng hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Các tác phẩm điêu khắc được sáng tác trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ của nhà điêu khắc Nguyễn Hải thời kỳ ở Hà Nội là những tác phẩm điêu khắc quý của bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, nhiều tác phẩm điêu khắc của ông do điều kiện chiến tranh chỉ mới được thể hiện bằng thạch cao nay đã được bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam chuyển thành chất liệu đồng như: Nguyễn Văn Trỗi, Thánh Gióng, Chiến thắng Điện Biên Phủ…

Phạm Mười (1935)

Cùng với Nguyễn HảiLê Công Thành, Phạm Mười được coi là người tiên phong cho quá trình hiện đại hóa của điêu khắc Việt vào cuối thập niên 60 đầu thập niên 70.

Phạm Mười sinh ra tại tỉnh Đồng Tháp. Năm 1946 ông gia nhập Đội tuyên truyền xung phong xã. Giai đoạn 1947 – 1948, ông gia nhập Quân đội Nhân dân, làm liên lạc đơn vị tác chiến Dương Hồng Tăng, thuộc Chi đội 18 Sa Đéc. Từ năm 1957 đến năm 1959, Phạm Mười theo học tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Sau đó ông tới Mát-xcơ-va (Nga) để theo học tại Học viện Mỹ thuật Surikov.

Phạm Mười giảng dạy tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam từ năm 1965 đến năm 1974 trước khi được bổ nhiệm làm Trưởng khoa Điêu khắc của trường Đại học Mỹ thuật Hồ Chí Minh từ năm 1975 – 1990. Năm 1985, ông nhận được giải vàng tại triển lãm Mỹ thuật Quốc tế (National Fine Art Exhibition 1985).

Một số tác phẩm điêu khắc nổi tiếng của Phạm Mười là Cô gái vót chông (1967 – thạch cao), tác phẩm Anh thương binh (1985 – thạch cao),…

Phan Gia Hương (1951)

Phan Gia Hương sinh ra tại tỉnh Bắc Thái, là một trong số ít nữ điêu khắc tại Việt Nam. Xuất thân trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, từ nhỏ, Phan Gia Hương rất mê vẽ và nặn. Bà tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 1977. Phan Gia Hương chuyên về điêu khắc gỗ, đồng và nhôm. Bà là giảng viên tại Đại học Mỹ thuật tại thành phố Hồ Chí Minh từ năm 1977 đến năm 1988. Phan Gia Hương đạt giải nhì tại giải thưởng hiệp hội các nghệ sĩ nổi bật vào năm 1993. Các tác phẩm của bà hiện được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Những tác phẩm điêu khắc của Phan Gia Hương: Mẹ Tổ quốc, Dòng thời gian, Đàn, Đàn ông và đàn bà, Thiền, Âm dương,..

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top