Các họa sĩ tranh trừu tượng nổi tiếng Việt Nam

Thế giới đã đón nhận hội họa trừu tượng từ rất lâu, nhưng ở nước ta tranh trừu tượng khá kén người xem và không phải ai cũng hiểu hết giá trị của loại hình nghệ thuật này. Đó cũng là những thách thức và khó khăn của các hoạ sĩ tranh trừu tượng nổi tiếng tại Việt Nam. Tuy nhiên, với tinh thần yêu nghệ thuật, đam mê hội họa, nhiều họa sĩ Việt Nam đã chinh phục được những khó khăn đó để đưa nghệ thuật trừu tượng đến với người xem nhiều hơn, đưa hội họa Việt Nam ra thế giới. Dưới đây là các họa sĩ tranh trừu tượng nổi tiếng Việt Nam đóng góp nhiều tác phẩm cho nghệ thuật hội họa nói chung và trường phái trừu tượng nói riêng.

Họa sĩ Đinh Tú Phong

Họa sĩ Đinh Tú Phong sinh ra tại Hà Nội, anh sớm vào Sài gòn lập nghiệp và trở thành một doanh nhân thành công. Niềm đam mê hội họa của anh chưa bao giờ dừng lại, từ khi còn trẻ anh đã tìm hiểu học hỏi những nghệ sĩ bậc thầy. Đó là hai danh họa anh hâm mộ nhất là Willem de Kooning và Gauguin.

Họa sĩ Đinh Phong - 'Người bay và giấc mơ siêu thực'
Họa sĩ Đinh Phong – ‘Người bay và giấc mơ siêu thực’

Ngoài ra anh bị thu hút bởi những tác phẩm trường phái Lập thể của Pablo Picasso và Siêu thực của Salvador Dali. Anh sưu tập tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm, Trần Lưu Hậu, Trần Hải Minh… Ngôi nhà anh là một bảo tàng cá nhân thu nhỏ những tác phẩm nghệ thuật anh yêu thích và trân trọng, đa số thuộc trường phái ấn tượng và trừu tượng biểu hiện. 

Niềm đam mê và khao khát của Hoạ sĩ Đinh Phong

“Tôi sống trong không gian toàn tranh, tượng nhưng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ vẽ. Nhưng niềm đam mê đọc, nghiên cứu chuyên sâu hội họa khiến tôi luôn suy tưởng và mong muốn được chạm vào bút vẽ, màu, sơn, để tạo ra những tác phẩm của riêng mình. Khi tôi nhìn sâu vào chính mình, tập trung vào thế giới quan bên trong. Tôi càng cảm nhận rõ hơn những ám ảnh và khao khát này. 

Khi thưởng thức và nghiên cứu các tác phẩm của các danh hoạ lừng danh trên Thế giới và các hoạ sĩ bật thầy tại Việt nam, dù tôi say mê đến mấy thì đấy cũng là con người, câu chuyện riêng của họ. Khi ngắm chúng, tôi hay suy tưởng về thế giới của riêng mình. Tiềm thức của tôi đầy màu sắc, tôi chỉ đi tìm kiếm ý nghĩa, thông điệp của những giấc mơ từ nhiều năm qua.

Khi tập trung, tôi quên cả ăn, cứ như thế, hội họa như chất kích thích, dẫn dắt tâm trí tôi đi từ lúc chạm cọ cho đến khi bức tranh dần hình thành. Nhiều tháng nay tôi vẽ, tôi làm điêu khắc trong niềm đam mê và say sưa triền miên. Tất cả những điều đã được nghe, được học từ những nghệ sĩ đàn anh. Hay nghiên cứu lưu trữ trong tiềm thức, giúp tôi hiểu rõ về phong cách hội họa mà mình theo đuổi.

Họa sĩ Tạ Tỵ

Tạ Tỵ (1921- 2004), ông từng được ví như Picasso của Việt Nam, người họa sĩ đầu tiên tại Việt Nam vẽ tranh trừu tượng, trong những năm đầu của thập niên 1950 ông đã vẽ những bức tranh trừu tượng. Chính vì thế, nếu căn cứ về cột mốc này đúng, thì tính đến nay, hội họa trừu tượng Việt Nam đã có khoảng 60 năm lịch sử.

Những tác phẩm trừu tượng nổi tiếng mà khi nhắc đến ông thì ai yêu hội họa cũng nhớ là “Đêm hoa đăng” (1946), “Vàng và Tím, “Dạ khúc”, “Men rượu”, “Cửa ô” (1951), “Biên giới không gian” (1959), “Nhạc da đen” (1960)…

Họa sĩ Nguyễn Trung

Nguyễn Trung (sinh 1940 tại Sóc Trăng) là một trong những họa sĩ vẽ tranh trừu tượng đầu tiên của Việt Nam. Thế nhưng hiện nay ông lại nổi tiếng bởi tranh vẽ thiếu nữ với cái nhìn lãng mạn. Hiện nay tại TP.HCM, ông nằm trong nhóm những họa sĩ có tranh bán chạy nhất, nhiều tác phẩm xuất hiện tại các phiên đấu giá quốc tế. 

Khi mới bắt đầu hoạt động mỹ thuật, ông vẽ theo khuynh hướng hiện thực (realism) chủ yếu về chân dung phụ nữ. Nhưng từ năm 1990 thì nội dung tranh của ông hòa nhập vào thế giới trừu tượng nhiều hơn và có nhiều bức tranh được bán với giá cao ở trong và ngoài nước.

Họa sĩ Nguyễn Tấn Cương

Sinh năm 1953 tại thành phố Hồ Chí Minh, họa sĩ Nguyễn Tấn Cương lớn lên trong cái nôi nghệ thuật miền Nam và bắt đầu tiếp xúc với giá vẽ từ năm 12 tuổi. Ông bắt đầu theo đuổi hội họa trừu tượng từ những năm 1980 và cũng có nhiều tác phẩm tranh trừu tượng nổi tiếng cho kho tàng hội họa Việt Nam.

Họa sĩ Nguyễn Chí Long

Họa sĩ Nguyễn Chí Long là một giáo viên dạy tại trường Đại học Mỹ Thuật Công nghiệp.

Sau khi vào Sài Gòn, ông chuyên tâm hơn trong việc sáng tác và thỏa mãn đam mê hội họa và lựa chọn trường phái bán trừu tượng và trừu tượng.

Giải thích về lý do này, ông cho rằng, nghệ sĩ mỗi người mỗi tạng, còn trường phái trong nghệ thuật thì cũng vô cùng phong phú. Người yêu nghề nghiêm túc luôn cần có thời gian trải nghiệm, lăn lộn với nghề, trải qua nhiều thăng trầm, để đến lúc nhận ra con đường mình phải theo đuổi là gì, và bản thân mình phù hợp với dạng tranh nào. Bạn có thể theo đuổi bất kỳ trường phái nào, nhưng quan trọng là ý thức và tâm thức của mình luôn hướng vào tác phẩm.

Họa sĩ Long cho biết, trước đây ông theo đuổi lối vẽ hiện thực. Sau này những biến cố trong cuộc sống đưa ông đến với Phật pháp, để rồi thấy tâm mình cởi mở hơn, không chấp vào những lối mòn, rũ bỏ hết những thói quen vẽ từ ngày xưa, và chọn đi theo hướng Bán Trừu tượng và Trừu tượng. Có thể nói tất cả các tác phẩm của ông đều có ít nhiều cảm hứng từ triết lý của Phật pháp. Những bức tranh trừu tượng của ông cũng là phương tiện để ông truyền tải chút hiểu biết của mình về triết lý nhà Phật và vũ trụ nhân sinh. 

Các tác phẩm tranh trừu tượng của họa sĩ Nguyễn Chí Long: Mê Vũ (2017), Vũ điệu, Đồng ca,….

Họa sĩ Phạm An Hải.

Phạm An Hải (sinh 1967 tại Hà Nội), ông tốt nghiệp Đại Học và hệ Cao học tại Trường Đại Học Mỹ Thuật Hà Nội. Ông có một vốn kiến thức hội họa vững vàng cùng những kinh nghiệm về dòng tranh trừu tượng khổng lồ. Ông vẽ bức trừu tượng đầu tiên vào năm 1992, tính đến nay ông đã có gần 30 năm theo đuổi thể loại này. Bức trừu tượng đầu tiên của họa sĩ Phạm An Hải lấy cảm hứng từ những vạt áo thổ cẩm của người miền núi, thiên nhiều về tính trang trí.

Họa sĩ Phạm An Hải
Họa sĩ Phạm An Hải

Giai đoạn này anh thường vẽ trừu tượng trên bìa duplex khổ A4 và tranh khổ nhỏ, chừng 60cm x 80cm.

Những bức trừu tượng thực sự đánh dấu quá trình chuyên nghiệp của Phạm An Hải ra đời vào năm 1998, ví dụ như bức sơn dầu Trong và ngoài.

Trong sự nghiệp hội họa của mình, họa sĩ Phạm An Hải đã có nhiều tác phẩm nổi bật như: bức tranh Ngày đỏ, Vệt nắng của ngày xanh, Mùa hè đã qua, Trong và Ngoài, Hoàng hôn trên cầu Long Biên, Sớm lạnh, Giới hạn mong manh, Giao hòa, Mùa Thu vàng…

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top