Các bức tượng điêu khắc nổi tiếng Việt Nam

Nghệ thuật điêu khắc của người Việt tồn tại và phát triển hàng ngàn năm. Bằng ngôn ngữ điêu khắc như hiện thực, trừu tượng, biểu hiện… các nhà điêu khắc tượng đã sáng tạo nên nhiều tác phẩm giàu tính nghệ thuật và nhân văn. Sự hòa hợp giữa truyền thống và hiện đại, giữa bản sắc dân tộc và toàn cầu hóa đã đưa nghệ thuật điêu khắc của Việt Nam tiến xa hơn, góp phần đậm nét vào tiến trình phát triển chung của nền mỹ thuật Việt Nam.

Cùng Đinh Phong Art khám phá  các bức tượng điêu khắc nổi tiếng Việt Nam do các điêu khắc gia tượng nổi tiếng tạo nên. Các bức tượng được đặt ở nhiều nơi, địa điểm du lịch nổi tiếng, các du khách đến đều phải dừng chân chiêm ngưỡng và thán phục.  

 

Bác Hồ cùng thiếu nhi – tác giả Diệp Minh Châu (tượng đồng tại thành phố Hồ Chí Minh)

Vào năm 1990, nhân Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tượng “Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc” được nhà điêu khắc Diệp Minh Châu thực hiện bằng chất liệu đồng đỏ nặng gần 9 tấn, cao 3,3 m, đặt trước trụ sở HĐND – UBND TPHCM.

Đến nay, tượng đã được dời về Nhà Thiếu nhi Thành phố.

Tượng đài Hồ Chí Minh

Đúng vào ngày kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (17/5/2015), Thành phố HCM hân hoan chào đón Lễ khánh thành Tượng đài Bác Hồ được trang trọng đặt tại Quảng trường trong CV trước trụ sở UBND/TPHCM.

Tổng thể tượng đài cao 7,2m, trong đó phần thân tượng Bác Hồ được làm bằng hợp kim đồng cao 4,5m, khắc họa chân thực thần thái Bác vô cùng giản dị, trìu mến và gần gũi với nhân dân, toát lên vẻ đẹp tinh thần, nhân cách cao cả cũng như tầm vóc của một vị Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc VN. Đây là một tuyệt tác điêu khắc của Điêu khắc gia Lâm Quang Nới.

Vị trí đặt tượng đài Bác Hồ ngay trung tâm TP, có giá trị nhiều mặt về văn hóa, lịch sử cũng như cảnh quan, không gian đẹp mà lại ấm cúng, gần gũi với nhân dân cả nước và bạn bè QT đến chiêm ngưỡng chân dung của Bác khi đến tham quan, du lịch Tp HCM.

Tượng Mẹ Việt Nam Anh Hùng – Đinh Gia Thắng

Tác phẩm điêu khắc Mẹ Việt Nam anh hùng của tác giả Đinh Gia Thắng ở Quảng Nam là một quần thể lớn, là một công trình mang tính chất tổng hợp trên một ngọn núi. Bức tượng ca ngợi người mẹ Việt Nam thông qua hình ảnh mẹ Thứ, một người mẹ với sự hy sinh quá lớn với dân tộc mình.

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ trên di tích Đồi D1 sừng sững giữa đất trời Điện Biên lịch sử.

Tượng có chiều cao 16.6m, chất liệu bằng đồng thau, trong ruột kết cấu bê tông cốt thép, trọng lượng 220 tấn. Bệ tượng cao 3,6m kết cấu bê tông cốt thép, bên ngoài ốp đá mỹ nghệ, gồm 3 tầng hình chữ nhật xếp chéo lên nhau.

Tượng đài Thánh Gióng – Nguyễn Hải

Tượng đài Thánh Gióng tọa lạc trên đỉnh núi Đá Chồng. Được khởi công xây dựng vào năm 2008 và khánh thành vào năm 2010. Tượng đài được đúc bằng đồng nguyên chất, có chiều cao 11,07m. Độ vươn ra là 16m, nặng 85 tấn, là hình ảnh Thánh Gióng đang cưỡi ngựa bay về trời trong dáng vẻ uy nghiêm, hùng dũng. Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Hiện nay du khách ngoài việc leo bộ lên Tượng đài Thánh Gióng còn có thể đi xe máy hoặc ô tô theo đường mòn từ chân núi lên đỉnh núi.

Tượng Căm Thù Phú Lợi – Diệp Minh Châu

Tượng “Phú Lợi căm thù” được Diệp Minh Châu sáng tác vào năm 1959. Tác như tiếng thét đau thương căm giận, đã trở thành bản cáo trạng về tội ác man rợ của kẻ thù đối với những người đang bị giam cầm đày đọa trong các nhà tù dưới chế độ Ngụy Quyền Sài Gòn.

Pho tượng được dựng lên với hai nhân vật: một người nữ trúng độc trong tư thế ngã gục xuống, người nam còn lại vươn thẳng lên trọng tâm hơi dồn về phía trước, tay trái đỡ ngang thắt lưng người bạn tù, tay phải giơ cao, nét mặt căm hờn, miệng thét lên đòi quyền sống và kêu gọi công lý. Hai hình tượng đối lập gắn kết với nhau thành một khối vững chắc theo bố cục hình tháp, biểu đạt cho ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết.

Bức tượng như một dấu ấn của thời gian, khắc vào thời đại, nhắc nhở chúng ta về một thời kì đau thương của dân tộc.

Tượng Mẹ Dũng sĩ Thanh Khê – Phạm Văn Hạng

Tượng đài Mẹ Dũng sĩ Thanh Khê cao gần 12m, do nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng thực hiện trong 6 tháng, khánh thành năm 1985, nhân kỷ niệm 10 năm ngày giải phóng Đà Nẵng.

Tượng Phật Bồ Tát chùa Linh Ứng, Đà Nẵng

Pho tượng Phật bà Quan Âm được xây tại Chùa Linh Ứng nằm ở lưng chừng núi Sơn Trà, tượng cao 67m (tương đương tòa nhà cao 30 tầng), đường kính toà sen 35m do điêu khắc gia Thụy Lam và điêu khắc gia Châu Viết Thạnh thi công trong 6 năm.

Trên mão tượng Quan Âm có tượng Phật Tổ cao 2m. Trong lòng tượng có 17 tầng, mỗi tầng đều có bệ thờ tổng cộng 21 bức tượng Phật với hình dáng, vẻ mặt, tư thế khác nhau, gọi là “Phật trung hữu Phật”.

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng – Ngôi chùa linh thiêng đẹp nhất Việt Nam

Trên đây là các bức tượng điêu khắc nổi tiếng Việt Nam. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho việc tìm hiểu về lĩnh vực điêu khắc tượng của các bạn.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top